Chi bộ Khối Dân vận, Chi bộ Tòa án nhân dân, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề thăm cụm di tích lịch sử cấp Quốc gia tại “địa chỉ đỏ Pác Lùng Ký Làng- Hang Cốc Mười” xã Tri Phương huyện Tràng Định

Ngày 05/4/2024, Chi bộ Khối Dân vận, Chi bộ Tòa án nhân dân, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề thăm cụm di tích lịch sử cấp Quốc gia tại “địa chỉ đỏ Pác Lùng Ký Làng- Hang Cốc Mười” xã Tri Phương huyện Tràng Định nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Chi Bộ Phi Mỹ, Chi bộ đảng đầu tiên của huyện Tràng Định(11/4/1938-11/4/2024)Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng trong cán bộ, đảng viên.

yyyyyyyyyy

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Đến dự và đồng hành cùng hành trình của đoàn về phía xã Tri Phương có đ/c Ma Minh Tranh-Huyện Ủy viên, Bí Thư Đảng ủy xã; đ/c Đinh Văn Ninh- Phó bí thư Đảng ủy xã, đ/c Nông Văn Đạt- Chủ tịch UBND xã và công chức phụ trách Văn hóa-Xã hội xã.

Tại các di tích, đoàn đã được ôn lại truyền thống 86 năm lịch sử vẻ vang của Chi bộ Phi Mỹ- Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tràng Định. Tham quan, tìm hiểu về Hang Cốc Mười là nơi in ấn, cất giấu tài liệu, báo chí, truyền đơn cách mạng( cụm di tích đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 2004).

Di tích Pác Lùng-Ký Làng gắn liền với cột mốc lịch sử hào hùng trong lịch sử Đảng bộ huyện Tràng Định nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung. Sau khi di dự Hội nghị tại Cao Bằng về đồng chí Hoàng Văn Thụ và đồng chí Lương Văn Tri đã tới thôn Nà Han, xã Phi Mỹ(nay là thôn Cốc Mười, xã Tri Phương) tổ chức kết nạp đảng viên và tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở huyện Tràng Định. Tại một khoảng đất trống cạnh con suối nhỏ sát chân núi trong thung lũng Ký Làng, phía trước là những thửa ruộng của dân bản Pác Lùng Ký Làng, chi bộ đầu tiên ở huyện Tràng Định được thành lập gồm 7 đồng chí: Bế Văn Bính, Hoàng Kim Sơn( Thôn Nà Han), Hoàng Văn Cường, Hoàng Văn Bản, Mã Văn Ngân(thôn Pá Làu), Hoàng Váy Thao, Triệu Dín Nè( thôn Tàng Chang) do đ/c Bế Văn Bính làm bí thư. Năm 2024 với cột mốc 86 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tràng Định tại xã Tri Phương từ 07 đồng chí Đảng viên, đến nay trên địa bàn xã Tri Phương có 322 đảng viên.

qqqqqqq

Các đ/c trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, tặng cuốn lịch sử Đảng bộ xã và chụp ảnh kỷ niệm cùng Chi bộ Tòa án nhân dân, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định.

Chi bộ được thành lập do đồng chí Bế Văn Bính làm Bí thư đầu tiên. Chi bộ đã trở thành nòng cốt cho việc thúc đẩy phong trào cách mạng trên địa bàn huyện Tràng Định, dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, quần chúng nhân dân bị thực dân Pháp và bè lũ tay sai đàn áp càng thêm tin tưởng vào sự thắng lợi của của cách mạng. Sự thành lập Chi bộ Phi Mỹ còn có tác động tích cực đến các xã khác trên địa bàn huyện. Các cơ sở cách mạng ở các địa bàn Đội Cấn, Trung Thành, Quốc Việt, Chí Minh, Kim Đồng, Đề Thám, Hùng Sơn… lần lượt được hình thành.

Từ đây phong trào phát triển đến nhiều vùng khác ngoài huyện, ngoài tỉnh và trở thành An Toàn Khu vững mạnh cho hoạt động cách mạng của của Đảng ta trong thời kỳ chống Pháp giành độc lập dân tộc.

dd

Đ/c Nông Thị Hồng Thắm-Bí thư Chi bộ Khối Dân vận tặng quà

cho thân nhân 07 đồng chí đảng viên

Chi bộ Phi Mỹ cũng là một trong 03 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn. Sự thành lập chi bộ gắn liền với hoạt động và vai trò của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Sự kiện thành lập Chi bộ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của phong trào cách mạng ở huyện Tràng Định, đồng thời, nâng  cao một bước cho phong trào cách mạng Lạng Sơn trong những giai đoạn sau.

Sau khi thành lập, Chi bộ đã chọn hang Cốc Mười thuộc thôn Nà Han nay là Thôn Cốc Mười là nơi hoạt động bí mật để tuyên truyền xây dựng các cơ sở cách mạng và thành lập các tổ chức hội trong xã và các xã lân cận.

Hang Cốc Mười thuộc thôn Nà Han (nay là thôn Cốc Mười) là nơi hoạt động bí mật của chi bộ Phi Mỹ những năm trước cách mạng tháng Tám. Hang Cốc Mười là nơi in ấn, cất giấu tài liệu, báo chí, truyền đơn cách mạng. Hang cũng là nơi đoàn cán bộ Trung ương (gồm các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Phùng Chí Kiên, Chu Văn Tấn, Trần Đăng Ninh...) sau khi dự Hội nghị trung ương 8 tại Cao Bằng (tháng 5/1941) đã dừng lại nghỉ và truyền bá nội dung Hội nghị đến đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện.

Đoạn đường đi lên hang Cốc Mười đã được xây bậc thang, tổng số là 366 bậc. Đường lên hang uốn lượn, men theo triền núi, lắt léo, hiểm trở qua những nương ngô ngút ngàn xen lẫn những dãy núi đá lởm chởm, những cung đường quanh co, uốn lượn giữa lưng trời.

ccc

Đ/c Đinh Văn Ninh-Phó Bí thư Đảng ủy xã tặng cuốn

lịch sử Đảng bộ xã cho Chi bộ khối Dân vận.

Hang Cốc Mười nằm trong lòng dãy núi đá vôi, nằm ở phía đông bắc xã Tri Phương cách xã Quốc Khánh 2 km, cửa hang quay về hướng Tây Bắc, rộng 3m, cao 5m, đường lên hang lắt léo, hiểm trở, đoạn đường trước cửa hang đã được xây bậc thang, tổng số là 366 bậc, lòng hang tương đối rộng và thoáng mát.

Sinh hoạt chuyên đề, trong đó hành trình về nguồn tại các “ địa chỉ đỏ” thể hiện sự chủ động, sáng tạo của cấp uỷ trong việc thu hút cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh. Những nơi Đoàn đến, là những địa chỉ đỏ có ý nghĩa lớn về chính trị, giáo dục lòng yêu nước và là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên.

Chuyến đi về nguồn lần này có ý nghĩa lớn, qua đó mỗi cán bộ, đảng viên có thêm sự quyết tâm học tập, tinh thần đoàn kết, ý chí phấn đấu, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên, góp phần bồi đắp lòng tự hào, tình yêu đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

UBND xã Tri Phương /Nguyễn Thị Tấm