Skip to main content

Trạm Y tế xã Tri Phương tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em

Nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em, ngày 04/4/2024 Trạm y tế xã Tri Phương Tổ chức Tiêm chủng cho trẻ. Trạm y tế đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ.

          Tại buổi tiêm chủng, bác sĩ và các nhân viên y tế của Trạm y tế xã Tri Phương đã trực tiếp khám sàng lọc và tiêm chủng cho các cháu. Được biết vắc xin được sử dụng là vắc xin do Bộ Y tế cung cấp, đảm bảo chất lượng và an toàn.

ttttt

 

Kết thúc buổi tiêm chủng, Trạm y tế xã đã tiêm được tổng cộng 30 mũi vắc xin, trong đó: Sởi, rubella (04 mũi), VNNB (16 mũi), tiêm phòng bệnh lao ( 02 mũi)…

            Buổi tiêm chủng đã góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em trên địa bàn xã, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

            Việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình, đúng lịch, đúng định kỳ sẽ giúp cho trẻ em phòng được bệnh hiệu quả, bảo vệ được sức khỏe và tính mạng cho trẻ. Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy cha mẹ phải luôn quan tâm đến sức khỏe, sự an toàn của con. Nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch sẽ phòng được bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Hãy tiêm ngừa đầy đủ theo lịch để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ.

vvvvvvv

 

Để các bậc cha mẹ, phụ huynh hiểu và nắm được tầm quan trọng và ý nghĩa cũng như lợi ích của tiêm chủng mở rộng, Trạm y tế xã Tri Phương xin cung cấp các thông tin về chương trình tiêm chủng mở rộng và các loại vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Tiêm chủng là việc đưa chất kháng nguyên vào cơ thể (một dạng vắc xin) nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh. Vắc xin có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh.

          Tiêm chủng mở rộng là dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Tiêm vắc xin phòng bệnh có vai trò, lợi ích quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ. Vắc xin dùng trong dự án tiêm chủng mở rộng là hoàn toàn miễn phí, an toàn và hiệu quả để phòng bệnh cho trẻ em.

          Nếu không tuân thủ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia thì nguy cơ sẽ mắc bệnh sau: lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản B… Các bệnh trên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nếu trẻ bị mắc bệnh sẽ nguy cơ bệnh tiến triển rất nặng, có thể dẫn đến tử vong, biến chứng hoặc di chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ, ngoài ra còn có thể lây lan thành bệnh dịch nguy hiểm cho cộng đồng.  Vậy việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch không chỉ có tác dụng phòng bệnh đối với trẻ mà còn mang lại những lợi ích to lớn đối với xã hội và là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc mà đảng và Nhà nước dành cho trẻ.

ctttttttttttttttttt

Để trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các bậc phụ huynh cần ghi nhớ Lịch tiêm chủng cho trẻ như sau:

– Trẻ sơ sinh: Tiêm vắc xin phòng bệnh lao (BCG); Phòng bệnh Viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

– Trẻ đủ 2 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 1; Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.

– Trẻ 3 tháng tuổi: tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 2; uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 2.

– Trẻ 4 tháng tuổi: tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 3; Uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 3.

– Trẻ từ 5 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bại liệt IPV.

– Trẻ đủ 9 tháng tuổi: Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi lần 1.

– Trẻ 18 tháng tuổi: Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván mũi 4. Tiêm vắc xin sởi – rubella (MR).

– Từ 12 tháng tuổi: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1, mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 sau mũi 2 một năm.

          Để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, các bậc cha mẹ, phụ huynh khi được các nhân viên Y tế thông báo, hãy quan tâm đưa trẻ đến Trạm Y tế địa phương để được khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ em.

 

Tác giả: Trạm y tế xã Tri Phương

About