Bài tuyên truyền về Chỉ thị 03 Chỉ thị 03-CT/HU, ngày 9/6/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã Tri Phương!

Thực hiện Chỉ thị số 03- CT/HU, ngày 09/6/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn Huyện Tràng Định.

Xã Tri Phương được UBND huyện chọn xây dựng Mô hình điểm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/HU, ngày 09/6/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy trong toàn huyện. Thôn  Nà Ván được UBND huyện, xã chọn làm mô hình điểm của huyện, xã về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Qua gần 2 năm tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 trên địa bàn xã, đã đạt được một số kết quả rất phấn khởi. Việc cưới, việc tang cơ bản được tổ chức gọn nhẹ, văn minh, 1 số hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, các phong tục tập quán tốt đẹp được phát huy, thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên một số thôn, bản trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Hương ước, quy ước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có dấu hiệu buông lỏng. Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới,  việc tang trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân xã đề nghị cán bộ, đảng viên và nhân dân trên toàn xã triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với việc cưới

- Tiệc cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phù hợp với hoàn cảnh của gia đình. Số lượng khách dự tiệc cưới không quá 400 khách mời.

- Các thủ tục: Chạm ngõ, lễ hỏi, xin dâu được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, không nặng về lễ vật, thách cưới. Trang phục cô dâu, chú rể lịch sự, phù hợp với văn hóa dân tộc.

- Không tổ chức mời khách ăn “bữa phụ” trước tiệc cưới . Không bày thuốc lá trong mâm cỗ, hạn chế tối đa việc dựng rạp xuống lòng đường

- Không mở nhạc trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Âm nhạc trong đám cưới lành mạnh, âm thanh vừa phải.

- Khuyến khích tổ chức đám cưới theo nếp sống mới, hai bên tổ chức chung hoặc tổ chức gọn trong ngày. Tổ chức lễ trao giấy chứng nhận kết hôn trong tiệc cưới, tổ chức cưới vào ngày nghỉ, ngày lễ, thay việc lập sổ mừng cưới bằng hòm mừng cưới. Khuyến khích tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, khách sạn nơi có điều kiện.

* Khuyến khích thực hiện các hình thức sau:

- Cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, di tích lịch sử-văn hoá; trồng cây lưu niệm tại địa phương trong dịp cưới.

- Cô dâu, chú rể và gia đình mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình trong ngày cưới.

2. Đối với việc tang

- Lễ tang cần được tổ chức, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với phong tục; tập quán, từng địa bàn, dân tộc và hoàn cảnh gia đình người qua đời.

- Không để người chết quá 48 giờ, kể từ khi phát tang. Không rải tiền Việt Nam và các loại tiền nước ngoài trên đường đưa tang, hạn chế rắc vàng mã trên đường đưa tang.

- Việc quản ướp thi hài thực hiện theo Thông tư số 21 2021 Thông tư Bộ y tế , ngày 26/1/2021 của Bộ Y tế quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng.

- Không tổ chức cơm cho khách sau đưa tang. Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong gia đình, nội tộc, hội hiếu đến giúp đỡ gia đình, đảm bảo công tác phòng, chống dịch

- Các đoàn đến viếng không đọc lời viếng, thực hiện vòng hoa, mâm lễ quay vòng do Ban tổ chức tang lễ chuẩn bị.

- Thay việc lập sổ viếng bằng hòm tâm đức.

- Sử dụng âm thanh vừa phải, đủ nghe, không cử nhạc tang trước 05 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, không gõ cồng chiêng sau 23 giờ, chỉ thực hiện đọc xướng. Không lợi dụng việc tang để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức. Xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, có tính chất mê tín như: Yểm bùa, trừ tà, khóc mướn và nghi thức rườm rà khác.

- Các nghi thức cúng 3 ngày, 7 ngày, 49 ngày, 100 ngày, các ngày giỗ, cải táng chỉ thực hiện trong ngày và trong nội bộ gia đình, dòng họ. Thiết giảm gọn hoặc thực hiện gộp nghi thức cúng tế. Khuyến khích thuê dịch vụ trọn gói tổ chức tang lễ đối với các gia đình có điều kiện.

3. Các thôn, bản rà soát, bổ sung hương ước, quy ước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang phù hợp với quy định hiện hành. Các cấp các ngành, các thôn, bản coi việc thực hiện Chỉ thị số 03 nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và gia đình gương mẫu thực hiện các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang để nhân dân noi theo.

UBND Xã Tri Phương/Nguyễn Thị Tấm